GÓC HỎI ĐÁP

An toàn thông tin là gì? Ra trường làm gì?

Với nhu cầu bảo mật thông tin của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong xã hội ngày càng cao, An toàn thông tin đang là một trong những ngành học được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Trong đó, "Ngành An toàn thông tin là gì? Ra trường làm gì?"là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất đối với những ai đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học hấp dẫn này.
 

Ngành Thú y là gì? Ra trường làm gì?

Ngành Thú y là gì?

Thú y là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị bệnh cho chăn nuôi. Lĩnh vực này góp phần chăm sóc, bảo vệ cho các vật nuôi bằng hiểu biết về luật, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi.

Tổng hợp những thắc mắc về ngành sư phạm mầm non 2018

Giáo viên mầm non hiện nay là một ngành dễ học cho những bạn nữ đam mê trẻ thơ. Để chuẩn bị một sự nghiệp đầy lý thú bên con trẻ đôi lúc cũng thách thức cao các cô giáo trẻ yêu nghề.... Dưới đây là tổng hợp những thắc mắc về ngành học sư phạm mầm non

Học ngành gì có thể làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp?

Em muốn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp vậy Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam xin cho em hỏi những ngành học nào tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp? Em có nên đăng ký 3 nguyện vọng ở 3 ngành liên quan đến nông nghiệp trong cùng một trường hay không?

Muốn làm “Người vận chuyển”, học ngành nào là phù hợp?

Hiện em đang băn khoăn chọn giữa 2 ngành Logistics và chuỗi cung ứng và ngành Điều khiển tàu biển. Sở trường của em là có tư duy độc lập, thích làm việc nhóm, muốn đi nhiều trở thành “người vận chuyển” thì học ngành nào là phù hợp?,

Ngành Khảo cổ học là gì? Học xong ra trường làm việc ở đâu?

Ngành khảo cổ học là ngành học nền tảng và cần thiết cho bất kì ai làm việc trong lĩnh vực lịch sử và văn hoá. Khảo cổ học giúp vén màn bí ẩn nhiều nét văn hoá độc đáo của dân tộc… Và đặc biệt, do nhu cầu nhân lực của ngành nghề này hiện rất cao nên gần như tất cả các sinh viên khi ra trường đều có việc làm ổn định và đúng nghề.

Ngành kỹ sư an ninh mạng là gì?

Hiện nay, ngành kỹ sư an ninh mạng hiện đang là ngành vô cùng thu hút của nhiều bạn trẻ, nhưng bên cạnh đó, một số bạn vẫn chưa thực sự hiểu và biết ngành an ninh mạng học gì, làm gì và sẽ làm ở đâu

Vì sao các trường đại học dừng tuyển sinh liên thông y dược?

Không chỉ có ĐH Thành Đô, nhiều trường đại học công lập khác cũng phải tạm dừng tuyển sinh liên thông khối ngành Y Dược trong đó có Đại học Dược Hà Nội để thực hiện Quyết định số 18/2017/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thí sinh cũng phải thực hiện theo đúng Quyết định 18 này

Đại học y: đào tạo 5 hay 6 năm?

Đại học y nên đào tạo 5 hay 6 năm? Đây là vấn đề được tranh luận sôi nổi tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH y dược Việt Nam năm 2017 diễn ra tại Hà Nội ngày 26-8.

Đào tạo bác sĩ

Có nên tách thi THPT quốc gia với thi đại học?

Tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017, ý kiến từ nhiều địa phương và trường ĐH cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia vẫn còn nhiều điểm cần cải tiến về mặt kỹ thuật song nên giữ nguyên phương thức này cho các năm sau.

Học cao đẳng ngành Công nghệ Thông tin ở đâu?

Trong xã hội phát triển, Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng, nó chính là nhân tố giúp kết nối và trao đổi giữa các thành phần của xã hội toàn cầu và đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.

Đã trúng tuyển đợt 1, có nên xét nguyện vọng bổ sung?

Nhiều thí sinh thắc mắc, đã trúng tuyển đợt 1 nhưng đó chưa phải là ngành yêu thích và muốn học thì có được xét nguyện vọng bổ sung?

Rất nhiều thí sinh thắc mắc, mặc dù đã trúng tuyển đợt 1 nhưng đó chưa phải là ngành yêu thích và muốn học thì có được xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong đợt này và có nên xét tuyển như thế?

Vì sao điểm xét tuyển của thí sinh bị tụt so với điểm thi gốc?

Nhiều thí sinh thắc mắc việc tại sao điểm xét tuyển của mình sau khi các trường đại học công bố không giống, thậm chí là bị tụt nhiều so với điểm thi gốc có được.

Theo tìm hiểu, hiện tượng này xảy ra với những ngành/trường không tính điểm tổ hợp theo tổng điểm 3 môn thuần túy mà có cách xét tuyển riêng và với các ngành có tổ hợp xét tuyển có môn học nhân hệ số.

Trượt đại học có phải là thảm họa?

Chia sẻ với các thí sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, trượt đại học không phải là thảm họa, có nhiều con đường khác dẫn đến thành công, không phải nhất định phải vào đại học, hoặc nếu các em vẫn mong muốn vào đại học năm nay thì hãy đợi xét tuyển đợt 2.

Có nên thay đổi nguyện vọng nộp hồ sơ vào đại học hay không?

Có nên thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi Trung học phổ thông quốc gia hay không? Đã nộp đăng ký xét tuyển từ tháng 4, nhưng chưa đăng ký vào ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội. Sau khi có kết quả thi giờ muốn đăng ký vào ngành ngày này của trường có được không?

Làm gì sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia?

Theo phương án về kỳ thi thpt quốc gia 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì ngày 7/7/2017, các Hội đồng thi sẽ công bố kết quả của kỳ thi này. Nếu thấy điểm thi có sai lệch, hãy lập tức làm đơn phúc khảo, đồng thời làm hồ sơ để trung tuyển nguyện vọng 1. Đây là những điều thí sinh cần phải nắm rõ ngay sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia.

Bài thi THPT Quốc gia 2017 được chấm như thế nào?

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có điểm mới so với mọi năm là Bộ GD-ĐT tổ chức thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học); Khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân; riêng thí sinh GDTX chỉ thi Lịch sử, Địa lí).

Nếu trúng tuyển cả 2 ngành thí sinh có thể chọn học ngành thứ 2 không?

Nguyện vọng 1 của em là đăng ký 2 trường: ngành kiến trúc của Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh và ngành kiến trúc của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Việc xét tuyển đại học trong trường hợp này diễn ra như thế nào? Cả 2 trường xét tuyển nguyện vọng đó của em cùng lúc, hay Trường Kiến trúc xét xong Trường Bách khoa mới xét? Nếu em trúng tuyển cả 2 thì em sẽ phải chọn ưu tiên 1 để học, hay là chọn ưu tiên 2 cũng được?.

Học luật kinh tế cần những tố chất gì?

Ngành Luật kinh tế là một trong những nghề không thể thiếu của nền kinh tế hiện đại nhằm đảm bảo cho nguyên tắc cơ bản, đó là môi trường kinh doanh công bằng, ổn định và bền vững

Ngành Marketing là gì? Học những gì? Ra trường làm ở đâu?

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Trải qua thời gian dài phát triển, marketing có một hệ thống khoa học riêng của ngành, đảm bảo hoạt động marketing của doanh nghiệp luôn đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

Ngành học về An toàn thông tin hiện nay được đào tạo như thế nào?

Với cuộc cách mạng 4.0 thì an toàn thông tin có tác dụng thế nào? Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh, việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin có ý nghĩa ra sao? Ngành học về An toàn thông tin hiện nay tại Việt Nam được đào tạo như thế nào, có uy tín không, hứa hẹn tương lai của thị trường lao động ngành này như thế nào?

"Ngành Công nghệ sinh học là gì? Ra trường làm gì?"

Được dự đoán là ngành học của tương lai, ngành Công nghệ sinh học đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, chọn trường đại học nào để theo đuổi lĩnh vực này là nỗi băn khoăn của không ít thí sinh. 

Nên lựa chọn bằng đại học hay học nghề?

* Em thấy cơ quan nào tuyển dụng lao động cũng đòi hỏi ứng viên phải  có bằng đại học. Vậy học nghề xong liệu có xin được việc không? 

Thị trường lao động hiện nay đòi hỏi người đáp ứng ở các vị trí lao động chứ không chỉ nhìn vào các em có bằng đại học hay bằng cấp cao hơn nữa.

Ngành Khai thác vận tải là gì? Ra trường làm công việc gì?

Ngành khai thác vận tải là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. 

Y học cổ truyền là gì? Ra trường làm ở đâu?

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh.

Thương mại điện tử là gì? Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử ra sao?

Đào tạo gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội đang được các trường đại học, cao đẳng chú trọng. Nắm bắt định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ hội nhập, nhiều trường đại học đã cho “ra lò” nhiều ngành học mới, đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động hiện tại và tương lai. Thương mại điện tử là một trong những ngành học đó.

Ngành kỹ thuật vật liệu là gì? Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật vật liệu ra sao?

Ngành kỹ thuật vật liệu là gì?

Ngành kỹ thuật vật liệu là ngành liên quan đến khối lượng kiến thức cơ khí khá nhiều, do vậy cần có sự đam mê đối với ngành cơ khí, vật liệu.

Ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu cũng đòi hỏi nền tảng kiến thức về toán, lý, hóa vững chắc để hiểu được các kết cấu và xây dựng các mô hình nguyên lý liên quan.

Những câu hỏi thường gặp về kỳ thi THPT 2017

Nếu khi thi trắc nghiệm em đánh dấu một lượt đáp án A hoặc B hoặc C hoặc D thì em có bị điểm liệt không?

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT thì năm nay mỗi TS trong cùng phòng thi sẽ có mã đề riêng, vì vậy việc phân bố 25% đáp án cho các câu hỏi có thể sẽ không xảy ra. Nếu TS đánh một lượt cho một đáp án thì rất rủi ro, không chắc chắn sẽ tránh bị điểm liệt.

Bị cận thị có được sơ tuyển vào ngành công an hay không?

Bị cận thị có được sơ tuyển vào ngành công an hay không? Sơ tuyển vào trường An ninh như thế nào? Quy trình để sau khi sơ tuyển được chấp nhận là gì? Học khối A (gồm các môn Toán, Lý, Hóa) có thể đăng ký vào trường đại học nào thuộc khối Công an?

Thí sinh lưu ý gì khi đăng ký và làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH?

Bài thi tổ hợp gồm các môn thi thành phần. Bài Khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; Bài Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công (dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục Trung học phổ thông); tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông).

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 có điểm gì mới?

Điểm mới đáng lưu ý đầu tiên đối với thí sinh trong xét tuyển đợt 1 là sẽ được đăng ký xét tuyển cùng với thời gian đăng ký dự thi; không bị giới hạn số lượng nguyện vọng, số trường khi đăng ký xét tuyển; các nguyện vọng của thí sinh được sắp theo thứ tự ưu tiên.

Làm hồ sơ và đăng ký xét tuyển vào trường quân đội 2017 như thế nào?

Về nộp hồ sơ đăng ký vào trường quân đội năm 2017, Bộ Quốc phòng quy định, mỗi thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt: 01 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành, 01 bộ hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành;

Mẫu biểu hồ sơ sơ tuyển: 

Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học năm 2017 có gì mới?

Về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh thì các văn bản quy định về chế độ ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú quy định tại gạch đầu dòng thứ 4 Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh, gồm:

  • Các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013, Quyết định số 68/QĐ-UBDT ngày 19/3/2014 và Quyết định số 601/QĐ-UBDT ngày 29/10/2015 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc;

Ngành quan hệ công chúng là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

Ngành quan hệ công chúng là gì?

Ngành quan hệ công chúng là gì? là ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và cũng là một nghệ thuật, phân tích những xu hướng, dự đoán những kết quả, tư vấn đưa ra các lời khuyến cáo cho các nhà lãnh đạo của tổ chức và thực hiện các chương trình hành động đã được lập kế hoạch để phục vụ quyền lợi của cả tổ chức và công chúng.