Nên xét tuyển hay thi tuyển liên thông đại học?

Theo quy chế hiện hành, các trường đại học tuyển sinh chính quy thực hiện xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, vậy đối với tuyển sinh liên thông đại học, có nên xét tuyển thay vì thi tuyển như trước đây?

Khi việc thi tuyển chỉ là hình thức

thi-tuyen-lien-thong-dai-hoc

Nhằm tạo điều kiện cho những học viên có nhu cầu học thêm một bằng cấp cao hơn, mở ra cơ hội việc làm trong tương lai, nên việc tuyển sinh liên thông đại học khá đơn giản. Mỗi thí sinh sẽ phải tham gia kỳ thi đầu vào 3 môn, tùy ngành học mà lựa chọn môn thi khác nhau. Trước khi thi, các thi sinh sẽ được nhà trường tổ chức ôn tập và phổ biến quy chế thi. Trên thực tế, chỉ cần thí sinh tham gia thi đầy đủ các môn và không vi phạm quy chế thi thì đã gần như chắc chắn sẽ đậu.

Theo thống kê tại trường đại học kinh tế quốc dân, hằng năm nhà trường tổ chức 1 - 2 đợt tuyển sinh liên thông đối với thí sinh đã có bằng Cao đẳng. Kết quả có khoảng hơn 90% thí sinh trúng tuyển, phần còn lại do vi phạm quy chế thi, không đến dự thi hoặc do một số ngành hot có tỉ lệ chọi cao. Theo nhận định, đối với các sinh viên từng học cao đẳng cùng ngành, kiến thức mà các em đã tiếp cận đã đủ điều kiện để liên thông lên đại học, các em không quá khó khăn để vượt qua kỳ thi tuyển sinh liên thông tại trường. Vì thế việc thi tuyển giờ chỉ là hình thức, việc tuyển sinh hoàn toàn có thể dựa vào xét tuyển điểm trung bình và bằng cấp của thí sinh.

Xét tuyển hay thi tuyển liên thông đại học?

Nhiều trường đại học tuyển sinh hệ chính quy đã áp dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ hoặc kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, vậy tại sao thí sinh liên thông cao đẳng lên đại học lại cần phải thi tuyển?

hoc-lien-thong-dai-hoc

Hình thức thi tuyển vẫn có những ưu điểm riêng như việc đánh giá chính xác năng lực của thí sinh, điều này là cần thiết đối với một số nhóm ngành đặc thù như nhóm ngành y tế - sức khỏe, tuy nhiên những ngành khác xét tuyển dựa vào kết quả học tập tại trường cao đẳng, trung cấp sẽ hợp lý hơn, tiết kiệm chi phí cho cả nhà trường và sinh viên

Một số lý do nên áp dụng xét tuyển liên thông thay vì thi tuyển:

• Giảm áp lực cho sinh viên Cao đẳng, trung cấp: Nhiều sinh viên lựa chọn học cao đẳng, trung cấp vì họ muốn có nghề ổn định sớm, họ có thể học liên thông lên đại học sau khi đã có việc làm và thu nhập. Việc thi tuyển liên thông vô hình chung sẽ làm giảm số người học CĐ - TC vì họ ngại quy chế liên thông rườm rà
  • Phương án xét tuyển: Mỗi trường đều xây dựng một phương án xét tuyển và đào tạo hiệu quả, chú ý tới chất lượng đào tạo, bởi vì nếu đi theo số lượng sẽ tạo ra tác động ngược đến kết quả tuyển sinh và cả uy tín của nhà trường. Do đó, dù là xét tuyển hay thi tuyển cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của nhà trường
  • Theo quy chế tuyển sinh mới, thậm chí những người đã có bằng Cao đẳng vẫn có thể dùng bằng tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học chính quy và hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển, vậy chẳng có lý do gì sinh viên không được xét tuyển liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học.

Một số trường đại học xét tuyển liên thông năm 2018

AUM xin điểm qua một vài trường đại học áp dụng phương án xét tuyển liên thông trong năm 2018 (Nhấp vào tên mỗi chuyên ngành để xem chi tiết)

Ngành đào tạo: Kế toán - Quản trị kinh doanh
- Liên thông từ Trung cấp: 2,5 - 3,5 năm