Tài chính ngân hàng - Ngành học HOT nhưng không dễ


Hiện tại, trước bối cảnh kinh tế hội nhập khu vực và toàn cầu, lực lượng lao động không đơn thuần chỉ phục vụ trong nước mà còn phải “mở rộng” ra các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Dù cho cạnh tranh lao động sẽ khó khăn và khắc nghiệt hơn, nhưng cơ hội mở ra với các ngành, nhất là ngành Tài chính ngân hàng, đều rất lớn. 

Đối với các bạn trẻ thay vì dành thời gian do đắn đo với những câu hỏi như “Có nên học ngành tài chính ngân hàng không?” thì tại sao các bạn không bắt tay vào việc tìm hiểu thử xem ngành đó như thế nào và chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để theo đuổi. Bài viết dưới với những thông tin về ngành tài chính ngân hàng, cũng như trường đào tạo uy tín và cơ hội việc làm sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi có nên học hay không?

Xem thêm: Liên thông Đại học ngành Tài chính ngân hàng

ngành tài chính ngân hàng

Đắn đo suy tính, chọn nghề được không? 

"Phù thuỷ đồng vàng" là cách gọi hoa mỹ dành cho những cử nhân ngành tài chính – ngân hàng, một trong những ngành đang hot nhất hiện nay. Nhưng để trở thành một “phù thủy đồng vàng” thực sự thì không có dễ đâu nhé!

Mấy năm trở lại đây, thi nhau thi vào ngành tài chính ngân hàng bởi… mốt bây giờ phải thế. Đó là một ngành năng động, có khả năng thăng tiến cao và ngay cái tên của nó thôi cũng khiến nhiều người choáng ngợp. Cứ nghe thấy tài chính ngân hàng là thấy tiền.

Nhưng đằng sau những gì hoa mỹ đó, bước chân và tồn tại được ở ngành này không "đơn giản như đan rổ" đâu nhé!

Đầu vào ngất ngưởng

Ngành tài chính ngân hàng trong nhu cầu khát nhân lực và nhu cầu học ngày càng trở thành mũi nhọn của nhiều trường. Nhưng điểm đầu vào ở các trường không hề dễ chơi chút nào. Một số trường uy tín như Ngoại thương, Đại học Kinh tế (ĐHQGHN), Học viện Ngân hàng, Học viện tài chính cũng khoảng 23,4 -25 điểm. Các trường thấp hơn một chút như Thương mại, DHDL Phương Đông,… điểm cũng phải 21-22. Số lượng thí sinh dự tuyển những ngành này mấy năm trở lại đây cứ gọi là… đông nghịt, mà trong số ấy lại rất nhiều bạn có học lực tốt. Vì vậy muốn dự thi ngành này, teens nhà mình cần xem xét ở nhiều góc độ nhá: Có nên thi ngành này không, nên thi trường nào cho phù hợp…? Không cân nhắc kỹ là trượt vỏ chuối như chơi.

Việc nhiều nhưng làm không dễ 

Cứ nghe thấy các anh chị đi trước nói rằng chưa bao giờ lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng rơi vào tình trạng “khát nhân lực” như hiện nay, nghe đa số SV học ngành này ra đều có ngay việc làm là teens nhà mình xốn xang hết cả người lên. Rồi thì mơ ước là ngay từ khi ngồi ghế nhà trường đã được các ngân hàng chào đón sẵn, rồi mỗi tháng được bằng này triệu, bằng này triệu, mấy năm sẽ mua được xe hơi…

Tỉnh đi nào teens ơi! Tài chính ngân hàng là một trong những ngành có sức cạnh tranh và có sức đào thải cao nhất đấy ạ. Dù đã được nhận vào làm nhưng nếu không hoàn thành được công việc thì bạn cũng sẽ bị out rất nhanh. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã khẳng định: “Trong số hàng nghìn SV tốt nghiệp hàng năm, chỉ có 1/3 số SV tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của công việc”. Nếu mà rơi vào số 1/3 ấy thì ngon cứ gọi là ngon, nhưng chẳng may lại lọt vào cái nhóm 2/3 còn lại thì chắc là phải vò đầu bứt tai tìm kế sinh nhai khác mà tiếc hùi hùi 4 năm đại học thui.

Học giỏi chưa chắc đã làm được việc

Không phải cứ có một điểm số cao ngất ngưởng khiến người khác phải ngước nhìn là bạn có tương lai vời vợi với ngành tài chính ngân hàng đâu nhé. Muốn làm "phù thủy" thì phải tôi luyện nhiều lắm teens ơi!

Trước hết là niềm đam mê tới tất tần tật những gì liên quan đến tiền. Cái này xem ra không khó lắm, đúng không các bạn? Nhưng chỉ sợ là đến khi bước vào nghề, chúng mình lại sợ sức ép của đồng tiền như hồi bé sợ… ngáo ộp thui.

Thứ 2 là sự sáng tạo. Kiếm tiền là một trò chơi của hàng triệu, hàng tỉ cái đầu đầy toan tính cơ mừ. Kết quả của trò chơi phụ thuộc cực nhiều vào “phép màu” sáng tạo của “phù thủy”. Không sáng tạo được thì chỉ có đi làm thu ngân. Mà làm thu ngân thì… Chẹp, nhìn thấy tiền đấy mà chả được cầm.

Thứ 3 là tính năng động. Ngoài kiến thức chuyên môn về tài chính, các “phù thủy” phải trang bị cho mình ti tỉ kỹ năng khác nữa đấy: Giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng… Phải vào guồng mới biết nó khó thế nào teens ạ!

Đấy, học theo mốt thì dễ nhưng mà mai sau làm thì không có theo mốt đâu nha. Teens phải tính toán cho thật kỹ để sau này không phải nuối tiếc nhé!

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn