Nhảy đến nội dung

Thêm trường học trả lại tiền cho phụ huynh vì lạm thu

Năm học 2015-2016, trường Tiểu học Cẩm Trung ban hành 18 khoản thu, gồm: Thu xây dựng, sửa chữa tài sản cố định; sửa chữa đường điện; trả tiền điện; mua sắm đồ dùng dạy học; mua thiết bị học tiếng Anh; làm công trình hội phụ huynh; dạy buổi hai... Tổng số tiền mỗi phụ huynh phải đóng trên 3 triệu đồng.

Các khoản đóng nộp đầu năm của trường Tiểu học Cẩm Trung

Nhiều cha mẹ học sinh cho rằng một số khoản thu không đúng, như tiền thu mua đồ dùng dạy học, mua thiết bị học tiếng Anh (70.000 đồng). Theo họ, những em lớp 1 và 2 chưa phải học tiếng Anh, nhưng vẫn phải đóng. Bên cạnh đó còn một số khoản bất hợp lý, như tiền lao động của phụ huynh 300.000 đồng/6 buổi, tiền thu dạy buổi hai 864.000 đồng, tiền mua đồ dùng bán trú 100.000 đồng.

Ông Đặng Quốc Hiền, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Xuyên cho biết, sau khi nhận được phản ánh, phòng đã chỉ đạo trường trả lại cho phụ huynh những khoản thu chưa hợp lý. “Trước mắt sai thì sẽ phải sửa, khi nào trường báo cáo đầy đủ, phòng sẽ có hình thức xử lý sau”, ông Hiền thông tin.

Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Thành Huế, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Cẩm Trung thừa nhận, thực ra trong số khoản thu này "nếu nói sai thì cũng không hẳn", nhưng có một số cái chưa thật sự hợp lý. Trường có hơn 400 học sinh, thời điểm bị phòng yêu cầu báo cáo mới có khoảng 200 em nộp.

“Chiều 29/9, trường đã tổ chức họp phụ huynh, hoàn trả 5 khoản thu với tổng số tiền hơn 1,3 triệu đồng cho mỗi phụ huynh. Các khoản bao gồm: Tiền đồ dùng dạy học, mua thiết bị tiếng Anh cho lớp 1 và 2, tiền mua đồ dùng bán trú, học buổi hai, tiền vệ sinh lớp, lao động của phụ huynh”, thầy Huế nói.

Trước đó, trường THCS Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) phải hoàn trả hơn 3 triệu đồng cho phụ huynh vì ban hành một số khoản thu sai. UBND thị xã Hồng Lĩnh đã đình chỉ công tác một tuần, yêu cầu làm báo cáo kiểm điểm trách nhiệm đối với thầy Hiệu trưởng Trần Trọng Thể.

Không